คณะผู้จัดงานเทศกาลอาหารชื่อดังของเยอรมนี มีคำสั่งห้ามไม่ให้มีการนำ "ฟัว กราส์" หรือตับห่าน เมนูอาหารชื่อดังของฝรั่งเศส มาร่วมแสดงในเทศกาลอย่างเด็ดขาด
ทั้งนี้ เทศกาลอาหารอานูก้า ซึ่งจะจัดขึ้นที่เมืองโคโลญจ์ ในเดือนตุลาคมนี้ อ้างคำกล่าวของกลุ่มพิทักษ์สิทธิสัตว์ที่ว่า การผลิตฟัว กราส์ มีกระบวนการที่บ่งชี้ว่ามีการกระทำทารุณต่อสัตว์ ซึ่งสร้างความขุ่นเคืองให้แก่ผู้ผลิตอาหารชนิดนี้ในฝรั่งเศสเป็นอย่างมาก
โดยอ้างว่าการผลิตตับห่านเกี่ยวข้องกับการบังคับให้ห่านหรือเป็ด กินอาหารโดยที่พวกมันไม่เต็มใจ เพื่อให้ตับของมันเต็มไปด้วยไขมันมากกว่าปกติ โดยพวกมันต้องกลืนอาหารจากท่อที่ต่อเข้ากับปากของมัน เพื่อให้ตับมีขนาดใหญ่มากกว่าปกติประมาณ 10 เท่า ซึ่งการกระทำเช่นนี้ถูกสั่งห้ามในเยอรมนี แม้ว่าจะมีการบริโภคตับห่านอย่างแพร่หลายก็ตาม
ด้านนายบรูโน เลอ แมร์ รัฐมนตรีเกษตรของฝรั่งเศส ได้ส่งจดหมายร้องเรียนไปยังนางอิลเซ แอ็คเนอร์ รัฐมนตรีเกษตรเยอรมนี เพื่อให้มีการยกเลิกข้อห้ามดังกล่าว โดยกล่าวว่า เทศกาลครั้งนี้เป็นโอกาสสำคัญที่ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายจะได้พบปะกับผู้บริโภคโดยตรง และหากเยอรมนียังคงยืนยันคำสั่งเช่นนี้ เขาเองก็ไม่เห็นว่าควรจะไปร่วมงานนี้แต่อย่างใด
นายเลอ แมร์ ยืนยันว่า ฝรั่งเศสได้ปฏิบัติตามกฏข้อบังคับของสหภาพยุโรปว่าด้วยการปฏิบัติต่อสัตว์อย่างดี ขณะที่นางแอ็คเนอร์กล่าวตอบว่า นี่เป็นเรื่องของคณะผู้จัดงานที่จะตัดสินใจว่าควรทำอย่างไร
กลุ่มพิทักษ์สิทธิสัตว์เปิดเผยว่า มีเพียงร้อยละ 15 ของผู้ผลิตฟัว กราส์เท่านั้น ที่ปฏิบัติตามกฎข้อบังคับของอียู ที่ห้ามไม่ให้มีการเลี้ยงสัตว์ปีกในกรงที่มีขนาดเล็กกว่าที่พวกมันจะสามารถขยับปีกได้ ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อต้นปี 2011 ที่ผ่านมา
ทั้งนี้ มีเป็ดราว 37 ล้านตัว และห่านประมาณ 7 แสนตัว ที่ถูกเชือดเพื่อนำตับของมันไปประกอบอาหาร การบังคับให้สัตว์ดังกล่าวกินอาหารเป็นสิ่งที่มีการปฏิบัติมาช้านาน ราว 2,500 ปีก่อนคริสตกาล และไม่เป็นที่แน่ชัดว่าชาวอียิปต์ใช้วิธีเดียวกันนี้เพื่อขุนให้สัตว์จำพวกเป็ดไก่อ้วนขึ้นหรือไม่
ตามบัญญัติกฎหมายข้อหนึ่งของฝรั่งเศส หรือที่เรียกกันว่า "ข้อห้ามทางวัฒนธรรม" ระบุไว้ว่า "ฟัว กราส์ คือส่วนหนึ่งของมรดกด้านวัฒนธรรมและศิลปะการรับประทานอาหารของฝรั่งเศส โดย "ฟัว กราส์" หมายความถึง "ตับของเป็ดหรือห่าน ที่ถูกทำให้สมบูรณ์อย่างเฉพาะเจาะจง โดยวิธีการบังคับกินอาหาร"
ฝรั่งเศสเป็นประเทศผู้ผลิตฟัว กราส์ รายใหญ่กว่าร้อยละ 75 ของทั่วโลก โดยแหล่งผลิตอื่นๆ ได้แก่ สหรัฐฯและจีน
นี่เป็นเพียงส่วนน้อยนิด ที่ เบื้องหน้า เบื้องหลัง อุตสาหกรรมเลี้ยงสัตว์เพื่อการค้า สู่ จานอาหารผู้บริโภค มีการทรมารสัตว์ ด้วยหลากหลายรุปแบบ สุดทารุณ สยดสยอง เพื่อให้สัตว์ได้ทนทุกข์ทรมาร เจ็บปวด ทำให้เลือดสูบฉีดหลั่งไหลไปทั่วทุกอณูของเซล เนื้อ จะได้เนื้อหวานชุ่มฉ่ำ สด เป็นที่ต้องการของตลาดผู้บริโภค ได้ราคาดี ก่อน ทำการฆ่าอย่างทรมาร
ตอบลบตับห่าน !! ของแพงที่น่ากิน .. หรือน่ากลัว
ตอบลบ--------------------------------------------------------------------------------
ตับห่าน !! ของแพงที่น่ากิน .. หรือน่ากลัว
- ตับห่าน !! ของแพงที่น่ากิน .. หรือน่ากลัว
The cruelty inflicted on these animals is hard to fathom , besides the high risk of dreadly ailing suffer
ตับห่าน !! ของแพงที่น่ากิน .. หรือน่ากลัว
http://www.jabchai.com/main/view_joke.php?id=9848
The cruelty inflicted on these animals is hard to fathom in addition to taking high risk of dreadly ailment
มาดูกัน ที่มาของ ตับห่าน ที่หลายๆ ท่านชื่นชอบในรสชาติ ว่ามันเป็นมายังไง !
ตับห่าน !! ของแพงที่น่ากิน .. หรือน่ากลัว
http://www.jabchai.com/main/view_joke.php?id=9848
The cruelty inflicted on these animals is hard to fathom in addition to taking high risk of dreadly ailment
มาดูกัน ที่มาของ ตับห่าน ที่หลายๆ ท่านชื่นชอบในรสชาติ ว่ามันเป็นมายังไง !
ห่านที่ถูกเลี้ยงไว้ จะถูกจับขังไว้ในกรงแคบๆ ไม่ให้เคลื่อนไหวมาก จะได้ไม่เสียพลังงานมาก
มีการศึกษา วิจัยในตปท ตับห่าน มีพิษร้ายและเชื้อโรคบางชนิด สะสม ก่อให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้ จากไขมันในตับสะสม นอกจากโรคหัวใจ
__________________